Bảng quảng cáo

Số lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay70
mod_vvisit_counterHôm qua139
mod_vvisit_counterTuần này955
mod_vvisit_counterTháng này2086
mod_vvisit_counterTất cả1419896

Một số quan niệm ăn uống sai lầm với người bệnh gan

Chế độ ăn uống luôn được xem là điều kiện tiên quyết giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, tăng sức đề kháng và đẩy lùi bệnh tật. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được làm sao để ăn uống một cách khoa học, làm sao để lựa chọn đúng các loại thực phẩm và làm sao để cơ thể hấp thu một cách tốt nhất?

Chế độ ăn uống luôn được xem là điều kiện tiên quyết giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, tăng sức đề kháng và đẩy lùi bệnh tật. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được làm sao để ăn uống một cách khoa học, làm sao để lựa chọn đúng các loại thực phẩm và làm sao để cơ thể hấp thu một cách tốt nhất?

Dân ta thường có quan niệm “ăn gì bổ nấy”. Mặc dù vậy, quan niệm này cũng không thể vận dụng trong tất cả các trường hợp vì có thể nó sẽ phản tác dụng. Đối với người bệnh xơ gan, ăn gan chưa hẳn có lợi mà ngược lại có thể gây khó tiêu vì chứa nhiều chất béo, trong đó nhiều cholerterol sẽ làm tăng nguy cơ bệnh lý tim mạch.



Thạc sĩ, bác sĩ Võ Hồng Minh Công, Trưởng khoa Nội tiêu hóa Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết, xơ gan là bệnh lý diễn tiến âm thầm nhưng nguy hiểm, thường không có hoặc có biểu hiện không rõ…

Gan được xem như “nhà máy” để chế biến, tổng hợp, dự trữ các chất dinh dưỡng và thải độc để duy trì mọi hoạt động sống của cơ thể. Các chất dinh dưỡng như đường, đạm, béo, chất khoáng hay vitamin từ thức ăn sau khi được tiêu hóa và hấp thu vào máu sẽ được chuyển đến gan để được chuyển hóa, dự trữ và đào thải. Gan cũng có chức năng chuyển hóa và đào thải rượu.

Một khi gan bị xơ, suy gan sẽ dẫn đến ăn không tiêu, cảm giác mau no, ăn không ngon miệng hoặc có cảm giác buồn nôn… Tần suất suy dinh dưỡng ở người viêm gan chiếm 20-60%. Suy gan càng nặng thì tần suất và mức độ suy dinh dưỡng càng nhiều và càng nặng, đặc biệt ở xơ gan giai đoạn cuối.

Suy dinh dưỡng gây bất lợi cho bệnh nhân xơ gan, vì cơ thể mệt mỏi, đi lại yếu, dễ bị nhiễm trùng do cơ thể giảm khả năng đề kháng, dễ bị biến chứng và tử vong. Bệnh nhân suy dinh dưỡng nặng sẽ có chất lượng sống kém và giảm khả năng sống còn.


Suy dinh dưỡng có những biểu hiện sau:

- Biếng ăn hay ăn uống kém (dưới 50% so với lúc bình thường).

- Sụt cân nhiều không chủ ý (trong xơ gan không phù, không báng bụng).

Lưu ý: Tăng cân nhanh trong thời gian ngắn có thể là dấu hiệu của phù chân hay báng bụng.

- Teo cơ hay mất lớp mỡ dưới da.

- Đi lại yếu, mệt mỏi.

Một số quan niệm ăn uống sai lầm với người bệnh gan

Ăn gì bổ nấy

Sự thật là gan chứa nhiều đạm và vitamin có lợi cho sức khỏe người bình thường nếu không ăn nhiều và thường xuyên. Đối với người bệnh xơ gan, ăn gan chưa hẳn có lợi mà ngược lại có thể gây khó tiêu vì chứa nhiều chất béo, trong đó nhiều cholerterol sẽ làm tăng nguy cơ bệnh lý tim mạch.

Trong trường hợp xơ gan do bệnh lý tích tụ sắt hay đồng thì ăn gan lại nguy hiểm, vì sẽ làm gan càng suy nhanh và nặng hơn.


Kiêng ăn trứng

Trứng là nguồn đạm tốt cho cơ thể, đặc biệt chứa nhiều axit amin có lợi cho gan như leucin, isoleucin hay valin. Đồng thời trứng có rất nhiều vitamin mà bệnh nhân gan thật sự rất cần, như vitamin B, A, D. Tuy nhiê, do trứng có nhiều cholesterol nên người bệnh có thể ăn tối đa 2 quả/tuần.

Kiêng ăn dầu mỡ

Sự thật là chất béo (có trong dầu, mỡ) rất quan trọng cho cơ thể vì nó là nguồn năng lượng tốt cho người bị xơ gan (1 g chất béo cho 9 kcal, nếu so với 1 g đường cho 4 kcal, 1 g đạm cho 4 kcal), giúp tái tạo các mô bị tổn thương. Chất béo còn tham gia vào chức năng điều hòa mạch, huyết áp, miễn dịch… Vì vậy, chất béo cũng rất cần cho người bệnh gan nên cần ăn lượng vừa phải. Chỉ ăn ít trong trường hợp khó tiêu hay vàng da ứ mật.

Đặc biệt các bệnh nhân bị các bệnh về gan nên dùng các sản phẩm giúp hỗ trợ các bệnh về gan từ thảo dược, các thảo dược này đã được kiểm chứng có tác dụng rất tốt cho gan và hầu như không gây tác dụng phụ như: Phyllanthus urinaria Extract, Cardus Marianus Extract, L-Arginine, Bioperin…

SaraMONTE là sản phẩm được bào chế bằng công nghệ hiện đại( công nghệ HDC) bao gồm các thành phần chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên.

- Phyllanthus urinaria Extract: Là một loại thảo dược có tác dụng kìm hãm virut viêm gan, làm mát gan và giải độc cho gan, hạ men gan.

- Cardus Marianus Extract: Được chiết xuất từ cây cúc gai có tác dụng ức chế sự hủy hoại tế bào gan, giải độc gan, giảm hoạt động của các tác nhân sinh u như tia xạ, hóa chất độc hại, các thuốc độc với gan.

- L-Arginine: Là một loại acid amine giúp những vẫn đề về gan như chống xơ gan, gan nhiễm mỡ, nó đóng vai trò trong quá trình thải độc của gan bằng cách trung hòa hàm lượng amoniac, đồng thời nó có tác dụng cải thiện thiếu máu cục bộ của gan.

- Bioperin: chiết xuất từ hạt tiêu đen), bioperin có tác dụng làm tăng khả năng hấp thụ vào cơ thể của các hoạt chất có trong sản phẩm, làm tăng khả dụng của các thành phần có trong sản phẩm.

- Nên bổ sung các Vitamin, vì các vitamin có tác dụng hỗ trợ nâng sức đề kháng của cơ thể, bổ sung thiếu hụt vitamin của cơ thể do các bệnh lý về gan.


SaraMonte – Sự hồi sinh của gan

Quý khách có thể tìm mua sản phẩm Saramonte tại tất cả các hiệu thuốc trên cả nước hoặc liên hệ trực tiếp tới văn phòng đại diện theo số điện thoại: 0983 194 458 - 1900.54.55.62 để được tư vấn.

 

Bình luận

Tiêu đề :
Email :

Quảng cáo

Bảng quảng cáo