Bảng quảng cáo

Số lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay75
mod_vvisit_counterHôm qua71
mod_vvisit_counterTuần này75
mod_vvisit_counterTháng này1169
mod_vvisit_counterTất cả1574939
Tin tức

Cấp cứu khi trúng độc khí ga

Khi khí ga rò rỉ ta dễ ngửi thấy mùi nồng nặc đặc trưng của nó. Nếu trúng độc nhẹ người bị trúng độc sẽ có triệu chứng chóng mặt, đau đầu, ù tai, tức ngực và buồn nôn.
Trúng độc vừa, ngoài các triệu chứng như trên còn có hiện tượng toát mồ hôi, tinh thần hoảng loạn, da dẻ tái nhợt bước đi không vững, thị lực giảm xuất hiện ảo giác. Khi trúng độc nặng nói chung người bị trúng độc lâm vào trạng thái hôn mê, chân tay co giật da tím ngắt.

Tác hại của khí ga

Thủ phạm gây ra trúng độc khí ga là ôxit cacbon (CO). Với nồng độ thấp lan toả trong không khí nếu hít phải nó sẽ nhanh chóng thâm nhập vào máu. Trong thời gian rất ngắn nó chiếm đoạt hồng cầu trong cơ thể người, giữ chặt huyết sắc tố hình thành ôxit cacbon làm cho hàm lượng ôxy trong cơ thể giảm xuống gây nên thiếu oxy ở đại não.

Khi khí ga rò rỉ ta dễ ngửi thấy mùi nồng nặc đặc trưng của nó. Nếu trúng độc nhẹ người bị trúng độc sẽ có triệu chứng chóng mặt, đau đầu, ù tai, tức ngực và buồn nôn. Trúng độc vừa, ngoài các triệu chứng như trên còn có hiện tượng toát mồ hôi, tinh thần hoảng loạn, da dẻ tái nhợt bước đi không vững, thị lực giảm xuất hiện ảo giác. Khi trúng độc nặng nói chung người bị trúng độc lâm vào trạng thái hôn mê, chân tay co giật da tím ngắt.

Cấp cứu người bị trúng độc

Gặp trường hợp bị trúng độc khí ga cần phải làm theo đúng các bước sau đây để cải thiện tình hình và kịp thời giải cứu người bị trúng độc.

1. Bịt chặt mũi, hít một hơi dài rồi nhanh chóng đóng khoá van bình ga lại và mở toang tất cả các cửa sổ để cho không khí trong lành bên ngoài ùa vào phòng để giảm bớt nồng độ khí ga.

2. Chạy nhanh ra ngoài hít thở không khí sau đó lại lao vào phòng khẩn trương đưa người bị trúng độc thoát ra ngoài.

3. Ở nơi không khí không bị nhiễm khí ga gọi điện thoại cấp cứu, chú ý nhấn mạnh với nhân viên cấp cứu là bị trúng độc khí ga.

4. Trong thời gian ngắn nhất kiểm tra mạch đập, tình trạng hô hấp của người bị trúng độc. Nếu thấy mạch đập và hô hấp của người bị trúng độc đã bị ngừng thì phải khẩn trương làm hô hấp nhân tạo để khôi phục lại trạng thái hoạt động của tim phổi.

5. Để người bị trúng độc nằm yên tĩnh nghỉ ngơi, hết sức tránh cử động chân tay và bị xúc động tình cảm để giảm bớt tiêu hao oxy và năng lượng không cần thiết. Nếu trời lạnh chú ý giữ ấm cho người bị nạn.

6. Nếu ở đó có bình thở oxy cho người bị trúng độc điều trị bằng bình ôxy với lưu lượng 10 lít/phút cho đến khi có nhân viên cấp cứu hoặc đến khi được đưa đi viện.

Những điều cần đặc biệt lưu ý

1. Người giải cứu phải làm tốt công tác phòng vệ cho mình, khi vào cấp cứu dùng khăn ướt bịt chặt mũi rồi mới xông vào phòng.

2. Nghiêm cấm gọi điện thoại, hút thuốc và đóng mở các công tắc, cầu dao nguồn điện hoặc mọi hành vi có thể gây ra tia lửa trong môi trường bị nhiễm khí ga để tránh xảy ra cháy nổ.

3. Người bị trúng độc còn mạch tim nhưng đã ngừng thở phải tiến hành làm hô hấp nhân tạo cho đến khi có nhân viên cấp cứu ý tế đến.

24h.com.vn
Bình luận

Tiêu đề :
Email :